Bảo dưỡng ô tô – Dấu hiệu cần thay lốp và lưu ý thay lốp đúng cách

Sau một thời gian sử dụng lốp ô tô sẽ bị mòn, méo, nứt, phồng làm mất khả năng bám đường, giảm hiệu suất khi phanh và gây mất an toàn. Khi gặp sự cố trên đường nhiều tài xế thường tự mình thay lốp ô tô dự phòng, tuy nhiên theo chuyên gia kỹ thuật, nếu không nắm vững nguyên tắc cơ bản sẽ khiến tài xế gặp nguy hiểm. Nắm được nguyên tắc thay lốp xe sẽ giúp cho tài xế có thể chủ động trên các hành trình. Những nguyên tắc dưới đây sẽ giúp bạn tiến hành thay lốp xe ô tô đúng kỹ thuật và đảm bảo an toàn.

Dấu hiệu nên thay lốp xe

1. Tay lái bị rung quá mức

Khi cảm nhận thấy tay lái xe có độ rung bất thường. Tài xế cần kiểm tra giảm xóc trên xe, kiểm tra lại xem lốp xe đã cân đối chưa. Hoặc có thể là do có lốp xe bị hỏng, nên kịp thời thay mới để tránh nguy hiểm.

2. Thanh chỉ độ mòn của lốp ô tô bắt đầu xuất hiện

Hiện nay những chiếc lốp xe hiện đại đã được tích hợp thêm các thanh chỉ độ mòn của lốp. Những thanh này sẽ mòn dần theo quá trình đi đường. Như vậy, khi nhìn thấy các thanh này một cách rõ ràng, có thể đây là lúc bạn nên thay thế lốp ô tô mới.

lop-xe-toyota-vios-tay-ninh

3. Những chỗ phồng hoặc bong tróc trên thành lốp

Đôi lúc bề mặt thành lốp lại là nơi đầu tiên bị hao mòn. Hậu quả của điều này đó là sự xuất hiện của những vết phồng hay bong tróc trên thành lốp. Những vết này có thể khiến xe bị nổ lốp đột ngột.

4. Các vết nứt xuất hiện trên lốp xe của bạn

Không phải tất cả các dấu hiệu đều xuất hiện ở bề mặt lốp – chúng còn tập trung trên thành lốp nữa. Do sự thay đổi áp suất, lốp xe có thể xuất hiện những vết nứt nhỏ trên bề mặt thành lốp. Ngoài ra, trong quá trình vận hành, lốp xe có thể cọ vào các cạnh sắc ở đâu đó hoặc đá dăm nhọn văng lên, gây ra những vết cắt.

5. Chiều sâu của các rãnh trên lốp

Để đảm bảo độ bám đường tốt nhất, bạn cần chắc chắn rằng các rãnh trên lốp xe cần phải có độ sâu từ 1,6 mm trở lên. Để kiểm tra chiều sâu của lốp, bạn chỉ cần mua một chiếc thước nhựa mỏng rồi cắt bỏ (hoặc trừ đi độ dài) phần nhựa không có vạch đo ở hai đầu thước và cắm vào rãnh lốp.

Nguyên tắc khi thay lốp xe ô tô

1. Chèn bánh, khóa cửa, bật đèn cảnh báo nguy hiểm khi tiến hành thay lốp

Khi thay lốp ô tô, để đảm bảo an toàn, tài xế cần đỗ xe ở địa hình bằng phẳng nhưng vẫn cần chèn bánh để xe không bị dịch chuyển khi thao tác. Bên cạnh đó, tài xế cũng cần bật đèn cảnh báo hoặc đặt biển báo nguy hiểm cách xa xe khi phải đỗ ngoài đường. Mục đích thông báo cho các phương tiện tham gia giao thông khác chủ động giảm tốc độ và chú ý tay lái. Cuối cùng, hãy khóa hết các cửa xe để đề phòng kẻ gian có thể lấy cắp đồ đạc trên xe khi bạn tập trung thay lốp.

nguyen-tac-thay-lop-xe-toyota-tay-ninh

2. Đặt kích nâng xe

Thông thường, sau bánh trước hoặc bánh sau khoảng 15-20 cm trên khung xe được đánh dấu là nơi đặt kích. Bạn có thể thấy vị trí này qua quan sát bằng mắt hoặc sờ bằng tay. Bạn cũng có thể xem thêm vị trí cần đặt kích trong sách hướng dẫn.

3. Tháo ốc theo đúng quy định

Khi tháo, lắp ốc bánh xe, bạn cần đảm bảo quy tắc tháo theo đường chéo chứ không xoay thứ tự theo kim đồng. Tháo, lắp ốc theo đường chéo sẽ giúp bánh xe không bị lệch về một bên nào mà vào, ra đều ở mọi hướng.

4. Nguyên tắc ốc kích ốc

Ốc kích ốc là nguyên tắc giúp bạn tháo lốp dễ nhất và lắp lốp chặt nhất. Khi tháo lốp bị xịt hơi, bạn cần nới lỏng các ốc bánh xe ra, sau đó nâng kích rồi vặn ốc ra hoàn toàn. Trong trường hợp bạn cần lắp bánh dự phòng thì hãy vặn ốc tới khi thấy chặt rồi hạ kích cho bánh xe bám vững mặt đường mới tiến hành vặn chặt hoàn toàn và rút kích ra.

5. Đặt lốp dưới gầm xe

Khi chưa tháo lốp xịt, bạn hãy đặt lốp dự phòng ở dưới gầm xe để phòng trường hợp khi tháo bánh xe xong kích gặp vấn đề thì cả xe sẽ đổ xuống. Lúc này bạn sẽ có bánh dự phòng đỡ.

Lưu ý: Nếu bạn thay lốp dự phòng, sau khi kết thúc đoạn đường bạn nên cho xe đến xưởng để kiểm tra và vá lại lốp chính. Lốp dự phòng thường sẽ không chịu được lực tải và độ hao mòn cũng kém hơn so với lốp chính

5/5 - (3 bình chọn)